Ngày 12/4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/NĐ/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn, sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay trên cả nước đã có 165 nghề truyền thống và 1.951 làng nghề được công nhận, trong đó có 889 làng nghề truyền thống. Ngành nghề thủ công ở nông thôn hiện nay đang có bước phát triển về chất lượng và số lượng sản phẩm sáng tạo, thu hút sử dụng lao động ở nông thôn, phát triển vùng nguyên liệu, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị kinh tế cao, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Đến nay tổng doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đã đạt trên 236.000 tỷ đồng và kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 2,35 tỷ đô la. Trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19, tăng trưởng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đến tháng 9 năm 2020 vẫn đạt trên 10%. Khu vực ngành nghề thủ công nông thôn đang thu hút hơn

9.450 doanh nghiệp; 3.382 hợp tác xã; 6.553 tổ hợp tác và trên 797.600 hộ gia đình tham gia sản xuất với trên 2,3 triệu lao động, trong đó chủ yếu là lao động nông nhàn, lao động từ các khu công nghiệp trở về địa phương.

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự tham gia của các doanh nghiệp, HTX, là sự đóng góp to lớn của các Tác giả, thợ giỏi và các nhà thiết kế sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, trong đó nhiều người đã trở thành niềm tự hào của Ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên trường quốc tế.

Để động viên, khuyến khích, tôn vinh, phát huy ý tưởng sáng tạo của các Tác giả, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, tạo môi trường để các Tác giả, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động và tổ chức “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”. Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 là Hội thi lần thứ nhất được tổ chức sau khi có Nghị định 52 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Ban Tổ chức đã thông báo và tổ chức truyền thông rộng rãi về Hội thi đến các tổ chức, cá nhân quan tâm trong cả nước, thu hút được đông đảo các Tác giả, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên cả nước tham gia. Mặc dù do ảnh hưởng của thiên tai bão lũ vừa qua nên còn nhiều

 

Tác giả, thợ giỏi đã không kịp gửi sản phẩm tham gia nhưng cũng đã có 174 Tác giả, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên cả nước ở nhiều nhóm ngành hàng khác nhau đăng ký và gửi 339 sản phẩm tham gia. Kết quả Hội đồng chấm thi đã lựa chọn được các tác phẩm có tính sáng tạo, tinh hoa nhất để trao 42 giải thưởng gồm: 05 giải nhất, 05 giải nhì, 05 giải ba và 27 giải khuyến khích.

Ấn phẩm “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 – Các tác giả và tác phẩm dự thi” là ấn phẩm được Ban tổ chức Hội thi tổng hợp, biên soạn nhằm giới thiệu đến công chúng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, các Tác giả của Hội thi năm 2020, qua đó rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giới thiệu quảng bá từ quý độc giả trong nước và quốc tế. Đồng thời, Ban tổ chức Hội thi cũng rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, các Bộ ngành liên quan nhằm tạo điều kiện hỗ trợ phát triển và quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại các sản phẩm đạt giải đến đông đảo công chúng, các đối tác trong nước và quốc tế; mong đội ngũ Tác giả, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam với sự nhiệt huyết, cống hiến, sáng tạo, sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam vươn tầm thời đại trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tiếp tục tham gia Hội thi sẽ được tổ chức trong thời gian tới./.

 

 

T/M. BAN TỔ CHỨC HỘI THI TRƯỞNG BAN

THỨ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Trần Thanh Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *