I. Cơ quan tổ chức:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

II. Cơ quan thực hiện:

Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn

III. Cơ quan phối hợp:

– Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản;

– Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp;

– Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

1. Mục tiêu cuộc thi:

Nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế; tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

2. Đối tượng dự thi:

Nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước.

3. Sản phẩm dự thi

– Là sản phẩm thủ công mỹ nghệ của nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc tất cả các nhóm nghề thủ công như mây tre lá; gốm sứ; thêu ren, dệt; điêu khắc gỗ; sơn mài, khảm trai; kim khí; mỹ nghệ sừng; chạm khắc đá…đáp ứng được tiêu chí theo Quy chế Hội thi được ban hành.

– Yêu cầu sản phẩm dự thi:

+ Sản phẩm mới, do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác, không phải là sản phẩm sao chép;

+ Sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác ở trong và ngoài nước;

+ Mỗi nghệ nhân, thợ giỏi, nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm hàng thủ công có thể gửi 1 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi;

+ Các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi. Ban tổ chức Hội thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp xảy ra có liên quan đến bản quyền của sản phẩm dự thi. Những sản phẩm vi phạm bản quyền sẽ không được xem xét trao giải hoặc bị thu hồi giải thưởng (trường hợp giải thưởng đã được công bố).

+ Đối với trường hợp sản phẩm dự thi là của nhóm tác giả hồ sơ dự thi phải kèm theo văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một tác giả là người đại diện tham gia dự thi; người đại diện sẽ thay mặt tập thể liên hệ với Ban tổ chức Hội thi cũng như chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến sản phẩm dự thi.

VII. Thời gian và địa điểm

Tháng 10-11/2020 tại Thành phố Hà Nội. Cụ thể:

– Thời gian tiếp nhận sản phẩm: Từ ngày 25-30/10/2020 theo dấu bưu điện hoặc nộp sản phẩm dự thi trực tiếp.

– Thời gian chấm thi: Từ 01-05/11/2020.

– Địa điểm tiếp nhận sản phẩm dự thi: Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp; địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

– Thời gian nhận lại sản phẩm: Nhận trực tiếp sau khi kết thúc Hội thi tại địa điểm bàn giao sản phẩm dự thi hoặc nhờ Ban Tổ chức gửi về địa chỉ của tác giả đăng ký. Các tác giả gửi sản phẩm dự thi cho Ban Tổ chức, chi phí gửi và nhận lại sản phẩm dự thi do các tác giả tự chi trả.

VIII. Tiêu chí của sản phẩm dự thi

– Sản phẩm ý tưởng mới, không sao chép;

– Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng;

– Sản phẩm mang giá trị tính truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…)phù hợp với cuộc sống hiện nay;

– Sản phẩm thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng;

– Có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hàng hóa số lượng nhiều; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc).

1. Cơ cấu giải thưởng
  2. Cơ cấu và giá trị giải thưởng.

– 01 giải nhất, trị giá 15.000.000 đồng;

– 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng;

– 03 giải ba, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng;

– 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 3.000.000 triệu đồng.

– 03 giải thưởng dành cho những sản phẩm tiêu biểu của đồng bào dân tộc, thanh niên khởi nghiệp và nhà thiết kế trẻ, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

Tùy theo tình hình thực tế, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi xem xét điều chỉnh, bổ sung cơ cấu giải thưởng cho phù hợp.

1. Quyền lợi kèm theo giải thưởng:

– Tất cả các sản phẩm đạt giải được tặng kèm theo Kỷ niệm chương, Bằng chứng nhận sản phẩm đạt giải của Ban Tổ chức Hội thi.

– Riêng đối với sản phẩm đạt giải nhất và giải nhì được đề cử tham gia cuộc thi hàng thủ công thế giới.

1. Xét trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

– Giải nhất, giải nhì, giải ba: Được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiền thưởng kèm theo từ Quỹ thi đua khen thưởng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

– Ban Tổ chức sẽ xem xét, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích tham gia tổ chức Hội thi, tiền thưởng kèm theo từ nguồn Xúc tiến thương mại năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

VIII. Công bố kết quả Hội thi và Trao giải

– Sau khi có kết quả chấm thi, xét chọn, Cơ quan thường trực Hội thi công bố công khai danh sách các sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải lên Website: http://www.dcrd.gov.vn; http://www.vietnamcraftawards.com.

– Tổ chức Lễ trao giải: Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh Nông và Lễ Bế mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020. Dự kiến vào tối ngày 5/11/2020.

Ngay trong tháng 9/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi thông báo mời tham gia Hội thi chotrên 400thông báo tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôncác tỉnh,các Hội, hiệp hội ngành nghề, các nghệ nhân, thợ giỏi. Đến nay, có khoảng trên 200sản phẩm đăng ký dự thi và đang gửi đến Ban tổ chức Hội thi.